ฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร? ทำไมถึงเป็นที่นิยมในปัจจุบันนี้?

ผู้ที่มีวัยล่วงเลยมาจนถึง 25 ปีขึ้นไป มักให้ความสนใจฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เนื่องจากเป็นช่วงอายุที่เริ่มพบปัญหากระดูกใต้ตายุบตัวลง จนใบหน้าดูแก่กว่าวัย และหน้าดูโทรมลง

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ด้วยการแก้ปัญหาด้วยการฉีดสาร Hyaluronic Acid (HA) หรือ สารไฮยาลูรอนิค แอซิด เพื่อเติมร่องลึก รวมทั้งริ้วรอยบริเวณใต้ตาให้ดูตื้นขึ้น ใบหน้าดูสว่างสดใสได้อีกครั้งหนึ่ง 

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม?

ในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแต่ละครั้ง เราจำเป็นต้องพิจารณาเลือกทำในคลินิกที่ได้มาตรฐาน จึงจะไว้วางใจได้ว่าทางคลินิกจะใช้ HA ซึ่งเป็นฟิลเลอร์ของแท้ในการฉีดให้กับคนไข้เท่านั้น เนื่องจากเป็นสารสกัดทางธรรมชาติ สามารถสลายไปได้เอง และร่างกายจะสร้างเส้นใยอีลาสตินและคอลลาเจนขึ้นมาเองด้วย เมื่อสารเติมเต็มสลายไปเองจนหมดแล้ว แต่สิ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นมายังคงอยู่ ผิวหนังใต้ตาจึงยังคงมีความเต่งตึง ดูดีขึ้นกว่าเมื่อตอนที่ยังไม่ได้ฉีดอย่างแน่นอน

อีกทั้งยังควรเลือกฉีดกับคุณหมอที่มีประสบการณ์ทางด้านฉีดฟิลเลอร์มากเพียงพอ โดยศึกษาข้อมูลรีวิวจากคนไข้ที่เคยเข้ารับการฉีดมาก่อนหน้านี้ เพื่อความมั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพึงพอใจและปลอดภัยมากที่สุด 

ทำไมฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แล้วเป็นก้อนบวม?

สำหรับการแก้ไขก้อนบวมที่เกิดขึ้นจากการฉีด filler ใต้ตาจะต้องดูก่อนว่ามีต้นเหตุมาจากอะไร ซึ่งถ้าเป็นการฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้ Hyaluronic Acid (HA) แพทย์จะสามารถฉีดสลายด้วยตัวยา Hyaluronidase:HYAL ( ไฮยาลูโรนิเดส ) เพื่อแก้ไขปัญหานี้ได้โดยทันที  เมื่อเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเกิดเป็นก้อนบวมขึ้นในภายหลัง มีได้หลายสาเหตุ ดังรายละเอียดข้างล่างนี้

  • ฉีดกับแพทย์ที่ขาดความเชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งอาจฉีดด้วยเทคนิคที่ไม่ถูกต้อง
  • ไปฉีดกับหมอเถื่อน หรือบุคคลที่ไม่ใช้แพทย์
  • ฉีดฟิลเลอร์ปลอม หรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน
  • แพทย์เลือกใช้ฟิลเลอร์รุ่นที่ไม่เหมาะสมการฉีดเติมเต็มบริเวณใต้ตา 

เพราะเหตุใดคนเราถึงมี ร่องใต้ตาลึก ริ้วรอย และความหมองคล้ำใต้ตา?

ผู้ที่ต้องการ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา โดยมีปัญหาร่องใต้ตา ดูลึก ใบหน้าจึงดูแก่กว่าอายุจริง ลักษณะเหล่านี้หมอจะต้องวิเคราะห์ถึงสาเหตุของปัญหาให้แน่ชัดก่อน จึงจะสามารถแก้ไขริ้วรอยตีนกา ร่องใต้ตาลึกได้อย่างตรงจุดและแม่นยำที่สุด ซึ่งสาเหตุโดยส่วนใหญ่ของปัญหานี้มักเกิดจากเมื่อคนเรามีอายุที่เพิ่มขึ้น จะเกิดการยุบตัวลงของส่วน Hollow Under Eye ที่อยู่ตรงเบ้าตา รวมถึงส่วน Tear through ที่อยู่ใกล้กับร่องน้ำตา 

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ควรใช้กี่ cc ?

หากถามว่า ฟิลเลอร์ใต้ตา ใช้กี่ CC ถึงจะออกมาไม่แข็ง แต่สวยอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุดนั้น จะไม่มีสูตรตายตัวเพราะต้องพิจารณาปัญหาบริเวณใต้ตาของคนไข้แต่ละรายว่ามีมากน้อยเพียงใด เราจึงควรเข้าไปปรึกษาแพทย์เพื่อให้ช่วยประเมินปริมาณฟิลเลอร์ที่เหมาะสม

ทั้งนี้ นิยมฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาในปริมาณ 1-2 cc กันเป็นส่วนใหญ่ แต่หากคนไข้มีอายุค่อนข้างมากรวมถึงเป็นผู้ที่มีใต้ตาลึกมากอันเกิดจากกระดูกใต้ตาเกิดการยุบตัวลง แพทย์ก็อาจต้องใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่มากกว่ากรณีคนไข้ทั่วไป 

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยแก้ปัญหาใต้ตาเรื่องอะไรได้บ้าง?

  • ลดรอยตีนกา รอยเหี่ยวย่น ร่องลึกและริ้วรอยที่อยู่รอบ ๆ ดวงตา
  • แก้ปัญหาใต้ตาขอบตาดำคล้ำ รวมถึงวงคล้ำบริเวณรอบดวงตา ให้ดูสว่างสดใสขึ้นอีกครั้ง
  • ช่วยเพิ่มความกระชับ ขจัดปัญหาใต้ตาหย่อนคล้อย และถุงใต้ตา
  • คนมีอายุซึ่งกระดูกใต้ตามักจะยุบตัวลง จนเจอกับปัญหาเบ้าตาลึก และตาโหล

ฟิลเลอร์ใต้ตา ใช้ยี่ห้อไหนดี?

การเลือกใช้ฟิลเลอร์ใต้ตา ยี่ห้อที่แพทย์แนะนำได้แก่ Restylane รุ่น Perlane และยี่ห้อ Juvederm รุ่น Voluma ซึ่งฟิลเลอร์ใต้ตาที่ดีควรมีคุณสมบัติ คือ

  • เป็นฟิลเลอร์ที่มีเนื้อละเอียด ไม่ทำให้ผิวฟูมากจนเกินไป เพราะใต้ตาจะมีผิวหนังที่ค่อนข้างบางกว่าผิวส่วนอื่น ๆ บนใบหน้า
  • เป็นฟิลเลอร์รุ่นที่มีเนื้อนิ่ม เพื่อป้องกันไม่ให้ตาดูบวม และขาดความเป็นธรรมชาติ