ตาไม่เท่ากัน ต้องแก้อย่างไร

ปัญหาต่างๆบนใบหน้ามีมากมายให้วงการศัลยกรรมได้ทำงานกันแบบไม่หยุดหย่อนและหนึ่งในนั้นเป็นปัญหาที่สาวๆหลายคนกังวลใจนั่นก็คือปัญหา ตาไม่เท่ากัน ซึ่งแน่นอนว่าปัญหานี้อาจจะเกิดขึ้น ได้จากหลายสาเหตุ และสามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

1. ปัญหาจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นข้างเดียวทำให้ตาทั้งสองข้างเปิดได้ไม่เท่ากันตั้งแต่เกิด วิธีการสังเกตอาการนี้ง่ายๆก็คือเป็นคนมีหนังตาชั้นเดียวและเห็นตาดำได้ไม่มากเวลาลืมตาต้องใช้การเลิกคิ้วช่วยเพื่อให้ตามองเห็นได้ชัดเจนขึ้นจนกระทั่งมีรอยย่นเหนือคิ้วก่อนวัยอันควรซึ่ง

วิธีแก้ไขปัญหา

วิธีการแก้ไขก็คือให้แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงตั้งแต่เกิดหรือกล้ามเนื้อตาอ่อนล้าในวัยสูงอายุจะมีหลักการก็คือเย็บกล้ามเนื้อที่ใช้ในการลืมตาให้สั้นลงซึ่งวิธีการนี้จะไม่ใช่วิธีการทำตาสองชั้นโดยปกติทั่วไป

2. ปัญหาจากตาสองชั้นไม่เท่ากัน

ปัญหาตาสองชั้นไม่เท่ากันเกิดจากสาเหตุ ในเรื่องของอายุหรือช่วงวัยซึ่งบางคนอาจจะเป็นตอนที่อายุมากขึ้นเนื่องจากกล้ามเนื้อตาที่อ่อนล้าลงตามวัยทำให้มีหนังตาลงมาปิดจนไม่เห็นว่ามีตาสองชั้น และที่สำคัญคือหางตาดูตกลงทำให้ดูสดใสและดูมีอายุ

วิธีแก้ไขปัญหา

วิธีการแก้ไขก็คือให้แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงโดยจะมีลักษณะคล้ายๆกันกับการแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงตั้งแต่กำเนิดโดยใช้วิธีการเย็บกล้ามเนื้อที่ใช้ในการลืมตาให้สั้นลง

3. ปัญหาตาไม่เท่ากันตั้งแต่กำเนิด

ตาไม่เท่ากันโดยธรรมชาติเกิดจากสาเหตุหลักก็คือปริมาณไขมันที่บริเวณดวงตาทั้งสองข้างไม่เท่ากันจนทำให้หนังตาบวมออกมาหนังตาข้างหนึ่งจะมีลักษณะเป็นตาสองชั้นและอีกข้างหนึ่งจะมีลักษณะเป็นตาชั้นเดียว

วิธีแก้ไขปัญหา

วิธีการแก้ไขสามารถทำได้โดยการทำตาสองชั้น ซึ่งหากจะเลือกทำศัลยกรรมดวงตาตามแบบฉบับของเกาหลี ซึ่งมีการยึดถือการทำศัลยกรรมดวงตาตามอัตราส่วนทองคำซึ่งอัตราต่างๆเหล่านี้เป็นอัตราส่วนสวยงามที่แพทย์จะยึดถือเพื่อความสมดุลของดวงตาแต่ละคนกล่าวคือดวงตาที่สวยงามหมายถึงดวงตาที่มีขนาดสัมพันธ์กับใบหน้า ควรจะมีความกว้างระหว่างตาทั้งสองข้างประมาณ 30-40 มิลลิเมตรและระยะห่างระหว่างคิ้วกับตาไม่ควรจะแคบและไม่ควรจะห่างจนเกินไป

สรุป

ในส่วนของการแก้ปัญหาดวงตาไม่เท่ากัน จะสามารถทำได้หลายวิธีไม่ตายตัวขึ้นอยู่กับลักษณะของแต่ละคนและความเชี่ยวชาญของทีมแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเศร้าๆในแถบเอเชียส่วนใหญ่จะมีรูปหน้าค่อนข้างกว้างในขณะที่ดวงตามีขนาดเล็กจึงทำให้ดูมีใบหน้าที่กว้างเกินจริงดังนั้นแพทย์ค่อนข้างที่จะนิยมใช้เทคนิคการผ่าตัดเปิดหางตาซึ่งจะช่วยยึดหรือขยายบริเวณขอบตาด้านข้างให้กว้างขึ้นเป็นการสร้างสมดุลรูปหน้าให้ดูมีมิติและสมดุลมากยิ่งขึ้น