ข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์คาง

ฉีดฟิลเลอร์คาง

ปัญหารูปทรงของคาง ส่วนใหญ่จะมีสาเหตุมาจากลักษณะทางพันธุกรรม กลายเป็นปัญหาทำให้โครงหน้าไม่สมส่วน ใบหน้าดูกลมและสั้นจนทำให้หมดความมั่นใจ หลายๆคนจึงเลือกที่จะทำศัลยกรรมเพื่อทำการปรับโครงหน้าให้เรียวและละมุนมากขึ้น แต่การแก้ไขเรื่องคางไม่สมส่วนไม่ได้มีได้มีเพียงแค่การทำศัลยกรรมเสริมคางเท่านั้น แต่ยังมีการฉีดฟิลเลอร์แก้ไขคางอีกด้วย บทความนี้จะมาบอกถึงเทคนิคต่างๆเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์คาง

การฉีดฟิลเลอร์คาง คือการเติมสารเข้าไปบริเวณคางเพื่อให้ได้รูปทรงตามความต้องการ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่เห็นผลได้เร็วโดยไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น อีกทั้งยังมีราคาถูกกว่าการทำผ่าตัดศัลยกรรม หลังการฉีดจะเห็นได้ว่าใบหน้าดูเรียว ทำให้การแก้ปัญหาคางด้วยการฉีดฟิลเลอร์ถือว่าเป็นวิธีแก้ไขที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน

ลักษณะคางที่สามารถฉีดฟิลเลอร์ได้

ฟิลเลอร์คาง เหมาะกับคนที่มีคางแบบไหน

ฟิลเลอร์คาง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการปรับช่วงคางให้เรียวรับเข้ากับใบหน้า แต่ไม่อยากเสียเวลาพักฟื้น ผลลัพธ์ที่ได้แทบจะไม่ต่างจากการเสริมซิลิโคนเลย ยกเว้นกรณีคนที่คางสั้นหรือถอยมากๆ การเลือกเสริมซิลิโคนอาจได้ผลดีมากกว่า เพราะซิลิโคนสามารถใส่ความยาวของซิลิโคนได้มากกว่า ในขณะที่ฟิลเลอร์หากฉีดมากเกินไปจะทำให้รูปคางดูห้อยลงมา ไม่ธรรมชาติ แม้ว่าจะฉีดสลายออกได้ แต่คุณหมอจะพิจารณาฉีดในปริมาณที่เหมาะสมและดูธรรมชาติที่สุด

ฉีดคางอย่างไรให้ไม่เกิดอันตราย

ฉีดฟิลเลอร์คาง อันตรายไหม

อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์คางส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม ซึ่งเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สลายเองตามธรรมชาติ และยังก่อให้เกิดการจับตัวกันเป็นก้อนได้ง่าย ในปัจจุบันยังมีการพบว่ามีคนบางกลุ่มที่เลือกฉีดฟิลเลอร์กับหมอกระเป๋าอยู่ ซึ่งมีความอันตรายสูง เนื่องจากหมอกระเป๋าไม่ใช่หมอจริง ดังนั้นหากเลือกรับบริการฉีดฟิลเลอร์ในสถานพยาบาลที่มาตรฐานก็จะเป็นการลดความเสี่ยงที่จะเจอฟิลเลอร์ปลอมได้อย่างแน่นอน เพราะฟิลเลอร์แท้ต้องได้รับการสั่งแพทย์ที่มีใบประกอบเท่านั้น

ฟิลเลอร์ปลอม กับ ฟิลเลอร์แท้ สังเกตได้ยังไง

 • ฟิลเลอร์ของแท้จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไปต่อ 1 CC ถ้ากว่าเกินไปอาจจะเป็นฟิลเลอร์ปลอมได้
  สลากต้องมีภาษาไทย : ฟิลเลอร์ที่ผ่านการรับรองจาก อย. ไทยจะต้องมีการใช้สลากเป็นภาษาไทย และจะต้องมีรายละเอียดราคา วันเดือนปีที่ผลิตและวันหมดอายุติดอยู่ข้างกล่องอย่างชัดเจน
 • ฟิลเลอร์แท้ที่ผ่าน อย. ไทยมีแค่ 7 ยี่ห้อเท่านั้น : คือ Neuramis, YVOIRE, e.p.t.q. และ Revanessultra,Juvederm, Restylane, Belotero,
 • ฟิลเลอร์ของแท้จะต้องมีการสั่งซื้อจากบริษัทตัวแทนนำเข้าและจะต้องใช้เอกสารประกอบวิชาชีพแพทย์ เอกสารใบรับรองสถานพยาบาลตามกฎหมายในการสั่งซื้อด้วย จะไม่มีการขายทางอินเทอร์เน็ต
 • เลือกฉีดฟิลเลอร์กับคลินิกมาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ ดูจากรีวิว

อันตรายที่เกิดจากฟิลเลอร์ปลอม เมื่อนำไปฉีดที่คาง

 • คางไหล คือการที่เนื้อฟิลเลอร์ไหลไปกองรวมกันที่ปลายคาง เกิดการเนื้อฟิลเลอร์ที่ใช้ไม่คงตัวและไม่สามารถยึดเกาะผิวได้
 • คางเกิดพังผืด เกิดจากตัวฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่สามารถสลายตัวได้ และเมื่อเวลาผ่านไปนานๆ จนเกิดเป็นพังผืดรัดแน่นจึงต้องเข้ารับการผ่าตัดขูดออก
 • คางเป็นก้อน มีลักษณะเป็นก้อนขรุขระอยู่ใต้ผิวจะเห็นชัดเวลายิ้มหรือหัวเราะ เกิดจากเนื้อฟิลเลอร์มีความไม่ละเอียด และไม่บริสุทธิ์
 • คางบวมอักเสบ คางจะมีอาการบวมที่ใหญ่และนานผิดปกติ ซึ่งในบางรายอาจหนักถึงขั้นมีหนองเน่า เกิดจากสารฟิลเลอร์ไม่มีความบริสุทธิ์พอทำให้ร่างกายเกิดการต่อต้านด้วยการสร้างน้ำเหลืองเข้ามากำจัดนำไปสู่การเป็นหนองนั่นเอง

ฉีดฟิลเลอร์คาง ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดี

ฟิลเลอร์คางยี่ห้อที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีและสวยเป็นธรรมชาติ มีแนะนำ ดังนี้

 • Perfectha subskin มีเนื้อแน่นและมีความคงตัวสูง มีคุณสมบัติให้ความ อยู่ได้นานประมาณ 12 เดือน เป็นฟิลเลอร์จากประเทศฝรั่งเศส
 • Juvederm Voluma เนื้อแข็ง มีความยืดหยุ่นสูง และเนื้อฟูปานกลาง อยู่ได้นานประมาณ 18 เดือน เป็นฟิลเลอร์จากประเทศสหรัฐอเมริกา
 • Restylane Perlane Lyft ความพิเศษคือมีเนื้อแข็ง ไม่ฟู มีความคงรูปสูงและสามารถพยุงผิวได้เทียบเท่ากับกระดูกมาก อยู่ได้นานประมาณ 12 เดือน เป็นฟิลเลอร์จากประเทศสวีเดน
 • Neuramis deep ไม่มีส่วนผสมของยาชา มีเนื้อฟิลเลอร์ที่ไม่ฟู อยู่ได้นานประมาณ 6-8 เดือน เป็นฟิลเลอร์จากประเทศเกาหลี

เลือกฉีดฟิลเลอร์คาง กับคลินิกที่ไหนดี

หลักการพิจารณาในการเลือกสถานพยาบาลในการฉีดฟิลเลอร์ควรมีดังนี้

 • สถานพยาบาลหรือคลินิกต้องได้มาตรฐานรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข
 • คลินิกต้องมีแพทย์ประจำการ และต้องมีชื่อรวมถึงเลขที่ใบอนุญาตวิชาชีพติดอยู่ที่คลินิก
 • ต้องให้แพทย์เป็นผู้ฉีดให้คนไข้เท่านั้น และจะต้องโชว์ฟิลเลอร์แท้ทุกครั้งก่อนการฉีด เพื่อให้แน่ใจว่าเปิดขวดใหม่ให้คนไข้ทุกเคส
 • มีการนัดหมายติดตามผลหลังการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อดูผลลัพธ์ที่ได้
 • มีที่ตั้งและช่องทางการติดต่อชัดเจน สามารถนัดแพทย์เพื่อปรึกษาก่อนได้
 • มีรีวิวประสบการณ์คนไข้จริง

ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน สาเหตุมาจากอะไร

ปัญหาฟิลเลอร์คางเป็นก้อนมักเกิดขึ้นมาจากการฉีดในชั้นผิวที่ตื้นเกินไปหรือฉีดโดนกล้ามเนื้อ Mentalis ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่อยู่บริเวณส่วนปลายของคาง โดยเมื่อเวลาผ่านไป 6-12 เดือนก็จะส่งผลให้กล้ามเนื้อ Mentalis ทำการดึงสารฟิลเลอร์ในผิวให้มากองรวมตัวกันเป็นก้อน ซึ่งในบางรายอาจเป็นก้อนอยู่ที่ปลายคางหรือบางรายก็จะมีก้อนเล็กๆ อยู่บริเวณคางซึ่งส่งผลให้เวลายิ้ม หัวเราะจะเห็นว่าผิวคางไม่เรียบมีการย้อยผิดรูปเกิดขึ้น ซึ่งวิธีแก้ไขคือการฉีดสลายฟิลเลอร์หรือ Hyarulonidase เพื่อให้ฟิลเลอร์ที่เป็นก้อนสลายตัวไปและจึงค่อยทำการฉีดฟิลเลอร์คางใหม่ในตำแหน่งชั้นผิวที่ถูกต้องอย่างชั้นผิวใต้หุ้มกระดูก แต่แน่นอนว่าวิธีนี้สามารถใช้ได้เฉพาะกับการฉีดด้วยฟิลเลอร์ของแท้เท่านั้น

ผลข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์คาง ที่ควรรู้

หลังการฉีดฟิลเลอร์อาจมีผลข้างเคียงที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งรุนแรง และไม่รุนแรง ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์และความเชี่ยวชาญของแพทย์ ดังนี้

ผลข้างเคียงทั่วไปที่ไม่รุนแรง

 • ภาวะฟกช้ำ ที่เกิดจากเข็มผ่านเส้นเลือดจนทำให้เกิดอาการบวม แดง ม่วงช้ำ สามารถหายได้เองภายใน 7-14 วัน
 • เกิดการอักเสบ มีอาการบวม สามารถทานยาแก้ปวดเพื่อลดอาการได้ อาการจะค่อยๆดีขึ้นภายในช่วง 2-3 วัน

ผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ มีความรุนแรง

 • เส้นเลือดอุดตัน ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะเนื้อตาย และ หากเข้าไปสู่เส้นเลือดที่เลี้ยงดวงตาสามารถทำให้ตาบอดได้
 • เกิดอาการแพ้หรือติดเชื้อหลังฉีดที่จะทำให้ผิวคางไม่เรียบเนียน โดยอาจเกิดการบวม เป็นก้อน จนนำไปสู่การผิดรูปของคางได้
 • มีการติดเชื้อเฉียบพลัน รู้สึกเจ็บปวดมากกว่าปกติ
 • มีหนองหรือน้ำเหลือง ซึมออกจากบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์มักเกิดขึ้นกับการใช้ฟิลเลอร์ปลอม

วิธีการเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์คาง

ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์คางอย่างครบถ้วนด้วยตัวเองหากมีโรคประจำตัวหรือแพ้ยา ควรแจ้งให้แพทย์ทราบทันทีก่อนเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ ต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีแพทย์ที่มีชื่อเสียงในการฉีดฟิลเลอร์โดยเฉพาะโดยดูจากรีวิวคนที่เคยรับบริการ นอกจากนั้นต้องงดทานยาและวิตามินบางชนิดที่มีผลกับเลือดเช่น แอสไพริน, Ibuprofen , วิตามิน E ,วิตามิน St. Johns Wort , ginko biloba และ พิมพ์โรส เป็นต้น ข้อสำคัญที่สุดต้องงดดื่มแอลกอฮอล์ และ กิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีดเพราะอาจทำให้มีอาการบวมช้ำมาก

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์คาง

 • ดื่มน้ำให้มากๆอย่างน้อย 2-2.5 ลิตรต่อวัน เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ การดื่มน้ำในปริมาณมากจะช่วยทำให้เนื้อฟินเลอร์ฟูดูเป็นธรรมชาติ
 • งดทำเลเซอร์ต่างๆ ที่ทำให้เกิดความร้อนใต้ชั้นผิว อย่างน้อย 1 เดือน
 • หากมีอาการปวดบวมบริเวณที่ฉีด สามารถทานยาแก้ปวดได้ เพื่อช่วยลดอาการบวม และจะค่อยๆหายไปเองภายใน 7-14 วันหลังฉีด
 • งดเว้นกิจกรรมที่ต้องเผชิญกับความร้อน เช่น การอาบแดด ซาวน่า หรือการนั่งทานอาหารหน้าเตาร้อนๆ
 • หลีกเลี่ยงการเท้าคาง การนอนคว่ำ หรือ นอนตะแคงเพื่อไม่ให้เกิดการกดทับบริเวณคาง เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์ผิดรูปได้
 • ควรงดสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์ เนื่องจากจะทำให้ยุบบวมช้า และ อาจทำให้ฟินเลอร์สลายไปได้เร็วขึ้น
 • ห้ามนวดกดฟิลเลอร์บริเวณคาง หรือปั้นทรงคางด้วยตัวเอง

ฉีดฟิลเลอร์คาง ควรใช้กี่ CC ถึงจะเห็นผล

การฉีดฟิลเลอร์จะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ โดยส่วนใหญ่จะใช้ปริมาณฟิลเลอร์อยู่ที่ 1-2 CC เท่านั้น และควรเลือกใช้ฟิลเลอร์รุ่นที่มีความคงตัวสูง เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน โดยแพทย์จะช่วยประเมินยี่ห้อและปริมาณของฟิลเลอร์ให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน

การคงตัวของฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อจะแตกกันออกไป การที่ฉีดแล้วจะอยู่ได้นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับฟิลเลอร์ยี่ห้อนั้น ๆ เช่น

 • Perfectha รุ่น Subskin อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Juvederm รุ่น Voluma อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Restylane รุ่น Perlane Lyft อยู่ได้นาน 12 เดือน

ฉีดฟิลเลอร์คาง กี่วันถึงจะเข้าที่และเห็นผล

หลังการฉีดฟิลเลอร์คนไข้บางคนอาจจะชอบรูปคางที่ยังมีลักษณะยังบวมๆหลังการฉีดทันที แต่ ถ้าหากต้องการเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน จะต้องรอให้ฟิลเลอร์รวมกับชั้นผิวให้เรียบเนียนเต็มที่ก่อน ซึ่งจะอยู่ในช่วง 2-3 สัปดาห์หลังการฉีด

หลังฉีดฟิลเลอร์ คางบวมกี่วัน?

อาการบวมเข็มหลังฉีดฟิลเลอร์เป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วง 24 ชั่วโมงแรก ซึ่งจะสามารถหายไปเองภายใน 3-7 วัน และหากมีอาการปวดสามารถทายาแก้ปวดเพื่อลดอาการได้ และหลังจากนั้นอาการบวมจะยุบลง และเห็นรูปคางชัดเจนเข้าที่ประมาณ 1-2 สัปดาห์

ฟิลเลอร์คาง สามารถสลายไปเองได้ไหม

การฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้ จะสลายไปเองตามระบบการทำงานของร่างกาย แต่หากฉีดฟิลเลอร์ไปแล้ว อยากแก้ไข หรือ ไม่ชอบทรง ก็สามารถสลายฟิลเลอร์ออกได้หมด 100% ด้วย Hyaluronidase

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์คางถือเป็นหัตถการที่ส่งผลต่อการปรับรูปหน้าเรียวอีกวิธีหนึ่งแนะนำมากกว่าการศัลยกรรม จึงควรที่จะเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เนื้อแน่นและมีความคงตัวสูง การเลือกฉีดฟิลเลอร์คางในคลินิกที่มีมาตรฐานโดยแพทย์ที่มีฝีมือจะช่วยทำให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติและปลอดภัยต่อคนไข้ด้วยค่ะ