Picoway Laser คือ ชื่อเครื่องเลเซอร์พลังงานสูงยี่ห้อหนึ่ง มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องการสลายเม็ดสี ลดเลือนเม็ดสีทั้งรอยดำ รอยกระฝ้า รวมถึงลบรอยสัก ก่อนจะไปพูดถึงเครื่อง Picoway เรามาทำความรู้จักกับพลังงานเลเซอร์กันก่อนค่ะ

หากพูดถึงเลเซอร์จะถูกแบ่งออกเป็น 2 พลังงาน นั่นคือ พลังงาน Nanosecond และ Picosecond ตัวอย่างของเครื่องที่ใช้พลังงาน Nanosecond ที่คุ้นหูกันดีคือ. Q-Switch ซึ่งสามารถลดเลือนเม็ดสีได้ดี ไม่ว่าจะเป็นกระ ฝ้า รวมถึงสามารถลบรอยสักได้ด้วย และเลเซอร์พลังงานสูงนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่พัฒนาเพื่อมาทดแทน Nanosecond เรียกว่า Picosecond ตัวอย่างเครื่องเลเซอร์ก็จะชื่อขึ้นต้นด้วย Pico นั่นเอง เช่น Picosure , Picoway , Discovery Pico ความโดดเด่นของพลังงาน Picosecond คือ สามารถแตกเม็ดสีให้เล็กลงได้ในเวลาอันสั้น เจ็บน้อยกว่าหากเทียบกับกลุ่ม Nanosecond และผลลัพธ์ดีกว่าด้วย

เลเซอร์กลุ่ม Picosecond มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

 • Picosure เป็นตระกูล Picosecond ที่ออกมารุ่นแรก ความยาวคลื่น 755 นาโนเมตร (ความยาวคลื่นหมายถึง ความลึกที่เลเซอร์สามารถลงได้ลึกถึงชั้นผิว ควาวยาวคลื่นยิ่งยาวยิ่งลงได้ลึก แตกเม็ดสีได้ดีกว่าค่ะ)
 • Picoway ความยาวคลื่น 3 ระดับ คือ 532 นาโนเมตร , 785 นาโนเมตร และ 1,064 นาโนเมตร จุดเด่นของเครื่อง Picoway นั่นคือความยาวขนาด 785 นาโนเมตรที่สามารถลบรอยสักสียากๆอย่างเขียว น้ำเงิน และฟ้าได้
 • Discovery Pico เป็นเครื่องที่พัฒนาออกมาล่าสุด มีความยาวคลื่น 2 ระดับ นั่นคือ 532 นาโนเมตรและ 1,064 นาโนเมตร สามารถปรับพลังงานให้สูงได้ ในการลบเลือนสีรอยสัก เช่น สีแดง สีม่วงเข้ม สีน้ำเงินเข้ม สีดำ สีน้ำตาล สามารถลบได้ดีกว่า Picoway แต่ไม่สามารถลบรอยสักสีน้ำเงินและสีฟ้าได้

สรุป ในการลบรอยสัก หากคนไข้สักหลายๆสีจำเป็นต้องใช้สองเครื่องร่วมกัน คือ Picoway และ Discovery Pico เพื่อให้สีผิวเนียนเสมอกันมากที่สุด

หลักการทำงานของเลเซอร์เพื่อลดเลือนเม็ดสีหรือลบรอยสัก มีหลักการทำงานอย่างไร?

โดยปกติแล้วกระบวนการของร่างกายจะมีการขับเม็ดสีออกจากร่างกายอยู่แล้ว กล่าวคือ รอยสัก หากสักนานๆไปรอยสักจะเลือนลง เพราะร่างกายมีกระบวนกำจัดเม็ดสีสิ่งแปลกปลอมออกไปจากร่างกายนั่นเอง สำหรับการเลเซอร์ลบรอยสัก จึงเป็นการเร่งให้ร่างกายขจัดเม็ดสีได้เร็วขึ้น โดยมีหลักการทำงานดังนี้

ในการทำเลเซอร์จะมีการตั้งค่าระยะพัลส์ เช่น 300 ps , 370 ps ตัวเลขยิ่งน้อยหมายถึงยิ่งเร็ว สำหรับการลบรอยสักยิ่งตัวเลขน้อย ยิ่งเร็วจะส่งผลดี เพราะเลเซอร์จะไปแตกเม็ดสีให้แตกละเอียดให้ร่างกายขับออกมาได้เร็วยิ่งขึ้นนั่นเอง

จุดเด่นของเลเซอร์ Picoway

 • ปล่อยพลังงานสูงกว่า Nanosecond ในระยะเวลาที่เท่ากัน ทำให้การทำ Picoway เจ็บน้อยกว่า เม็ดสีแตกละเอียดได้มากกว่าทำให้ร่างกายขับเม็ดสีออกมาได้ดีกว่านั่นเอง
 • สามารถลบสีรอยสักได้ทุกสี ไม่ว่าจะเป็นเขียว น้ำเงิน ฟ้าซึ่งเป็นสีที่ลบยากที่สุด ในขณะที่ Discovery Pico เลเซอร์ตระกูล Picosecondเหมือนกันที่พัฒนามาทีหลังไม่สามารถลบสียากๆได้
 • มีโหมด Fractional สร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว สามารถกระตุ้นหลุมสิว ผลัดเซลล์ผิวได้ รวมถึงสามารถเสริมประสิทธิภาพในการลบรอยสักได้ด้วย
 • เจ็บน้อยกว่า เห็นผลลัพธ์ชัดเจนมากกว่า 80%หลังการเลเซอร์เพียงครั้งแรก ผลลัพธ์ที่ได้เห็นชัดเจนมากกว่าหากเทียบกับ Nanosecond
 • พลังงานเสถียรไม่ทำร้ายผิวบริเวณโดยรอบ พลังงานจะมุ่งไปที่การแตกเม็ดสีให้ละเอียดเพื่อให้ร่างกายขับเม็ดสีออกไป ทำให้รอยสักจางลงนั่นเอง
 • หัวเลเซอร์ปรับขนาดได้หลากหลายสามารถลบรอยสักได้ทุกจุดของร่างกายและทุกขนาด

คำถามพบบ่อยเกี่ยวกับ Picoway Laser

1. Picoway Laser สามารถรักษาอะไรได้บ้าง?

 • รักษากระ ฝ้า ลบเลือนเม็ดสีได้ดี
 • ลบรอยสักได้ทุกสี ยกเว้นสีใสและรอยสักสีเรืองแสง เพราะเลเซอร์ไม่สามารถจับกับเม็ดสีได้ ทำให้ไม่สามารถแตกเม็ดสีได้นั่นเอง
 • สามารถรักษารูขุมขนกว้างได้ กระตุ้นให้หลุมสิวตื้นขึ้น

2. Picoway เลเซอร์สามารถรักษาหลุมลึกได้จริงมั้ย?

 • สามารถรักษาหลุมลึกได้ เพราะมีโหมด Fractonal โดยกระตุ้นการสร้างสายใยคอลลาเจนใต้ผิวหนัง แต่จากการวิจัยพบกว่า Discovery Pico สามารถกระตุ้นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวได้ทั้งชั้นบนและชั้นล่าง ทำให้ Discovery Pico เหมาะกับการรักษาหลุมลึก แผลคีลอย รอยนูนหลังการสักให้เรียบเนียนขึ้น

3. หลังลบรอยสักด้วยเครื่อง Picoway แล้ว รอยสักจะจางหายไปเลยมั้ย?

 • อาจเห็นรอยจางๆบริเวณผิวหนัง หากต้องการให้สีผิวเรียบเนียนแนะนำมาเลเซอร์เก็บรายละเอียดด้วยเครื่อง Discovery Pico เพราะเลเซอร์เครื่องนี้สามารถลบรอยสักสีจางได้ดีกว่า

4. ราคาการทำ Picoway มีทั้งถูกและแพง แตกต่างกันอย่างไร?

 • ก่อนอื่นต้องเช็คก่อนว่า เป็นเครื่องเลเซอร์แท้ที่ได้รับรองจากอเมริกาหรือไม่ สำหรับ Picoway เป็นเครื่องเลเซอร์ที่ได้มาตรฐานจากทั้งยุโรปและอเมริกา หากราคาถูกเกินไปเป็นไปได้ว่าเป็นเครื่องเลเซอร์ที่นำเข้าจากเกาหลีหรือจีน ซึ่งเป็นพลังงานระดับ Picosecond เช่นกันแต่อาจไม่เสถียรและไม่ได้รับรองมาตรฐานจากอเมริกา
 • เครื่องแท้เหมือนกัน แต่ทำไมราคาแตกต่างกัน? อาจเป็นเรื่องของสถานที่และค่ามือหมอที่แตกต่างกัน สำหรับการทำเลเซอร์ในโรงพยาบาลเอกชนราคาจะสูงกว่าการทำเลเซอร์ในคลินิก เพราะค่าสถานที่โรงพยาบาลมีค่าบริการอื่นๆมากกว่า
 • การทำเลเซอร์ด้วยหมอเฉพาะทางโรคผิวหนัง จะมีค่ามือหรือค่า DF สูงกว่าการทำเลเซอร์ด้วยผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการอบรม ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับความสะดวกของคนไข้ ส่วนตัวคิดว่า เลเซอร์เป็นการตั้งค่าพลังงานที่เสถียรและต้องทำต่อเนื่องหลายครั้งเพื่อให้รอยจางลงชัดเจน สามารถเลือกทำกับคุณหมอผิวหนังหรือผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการอบรมกับบริษัทเครื่องเลเซอร์ในคลินิกชั้นนำก็ได้
 • หลักสำคัญในการรักษาด้วยเครื่อง Picoway เพื่อให้ผลลัพธ์เป็นที่พึงพอใจ จำเป็นต้องรักษาต่อเนื่องหลายครั้ง สำหรับรอยดำฝ้ากระ และรอยสักจำเป็นต้องทำต่อเนื่องน้อยสุด 3-5 ครั้งเพื่อให้สีผิวเนียนเท่ากัน ดังนั้น ราคาต้องเหมาะสมที่คนไข้จ่ายได้โดยไม่รู้สึกว่าแพงเกินไป

5. สามารถทำเลเซอร์ Picoway ที่ไหนได้บ้าง?

หนึ่งในคลินิกที่มีเครื่อง Picoway อยู่ คือ Gangnam Clinic ซึ่งมีหลายสาขาทั่วกรุงเทพฯ และเป็นเครื่องแท้มาตรฐานจากอเมริกา มีให้ทดลองลบรอยสักด้วยเครื่อง Picoway 1 ครั้งฟรี(ขนาดสองนิ้วทาบ) ราคาเริ่มต้น1,000 ต่อตารางนิ้ว สำหรับกังนัมคลินิกมีทั้งเครื่อง Picoway และ Discovery Pico ราคาเริ่มต้นเท่ากันทั้งสองเครื่อง นอกจากลบรอยสักยังสามารถลบเลือนรอยฝ้ากระด้วยเครื่องเลเซอร์กลุ่ม Picosecond ได้ด้วย ราคาแต่ละเคสจะประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญค่ะ

Iskycenter มีชื่อเสียงเรื่องเลเซอร์แห่งหนึ่งของประเทศไทย ดูแลหัตถการโดยคุณหมอผิวหนัง ราคาค่อนข้างสูง แต่มีเครื่องเลเซอร์ที่หลากหลายสามารถรักษาปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด

สรุป Picoway Laser มีจุดเด่นด้านการลดเลือนเม็ดสี ทั้งเม็ดสีผิวไม่สม่ำเสมอ ฝ้า กระ รวมถึงลบรอยสักได้ทุกสีรวมถึงสีที่ลบยากอย่างสีเขียวและสีน้ำเงินฟ้า สามารถใช้บริการที่คลินิกมาตรฐานที่นำเข้าเครื่อง Picoway อย่างถูกต้อง ใช้เครื่องแท้และมีราคาสมเหตุสมผลเพื่อสามารถเข้ารับบริการได้อย่างต่อเนื่องเพื่อผลลัพธ์ที่พึงพอใจที่สุดค่ะ