Long Pulse Nd Yag เลเซอร์กำจัดขน

Long Pulse Nd Yag เป็นเลเซอร์ที่โดดเด่นด้านการกำจัดขนได้ลงรากลึกถึง 5 มิลลิเมตร เข้ามาทดแทนกลุ่ม Short Pulse อย่างกลุ่ม Q-switch ในการทำเลเซอร์ลองพัลส์เอนดีแย๊ก ให้ผลลัพธ์การกำจัดขนได้ผลดีกว่า เจ็บน้อยกว่า สำหรับคนไข้ที่ลังเลว่าทำเลเซอร์ขนกับเครื่องเลเซอร์อะไรดี? บทความนี้มีคำตอบค่ะ รวม 10 คำถามสำหรับเลเซอร์ขนมาไว้ให้แล้ว

1. Long Pulse Nd Yag คืออะไร?

ลอง พัลส์ เอนดี แย๊ก คือ ชื่อพลังงานเลเซอร์กำจัดขนชนิดหนี่ง บางคลินิกใช้คำว่า Gentle Yag ซี่งเรียกตามยี่ห้อเครื่อง บางคลินิกใช้คำว่า Long Pulse Nd Yag ชื่อพลังงานในการเรียก ขอให้รู้ว่าสองชื่อนี้คือเลเซอร์กำจัดขนชนิดเดียวกัน อยู่ที่ว่าจะเรียกชื่อพลังงานหรือชื่อเครื่องค่ะ สำหรับเครื่องเลเซอร์แบบลองพัลส์นี้ ได้รับมาตรฐานรับรองจากมาตรฐานอเมริกา(U.S.FDA)และอย.ไทย มั่นใจในมาตรฐานได้เลยว่ากำจัดขนได้ดีที่สุดในวงการแพทย์ผิวหนังแล้ว นอกจาก Long Pulse Nd Yag กำจัดขนแล้ว ก่อนหน้านี้ก็มีเลเซอร์อื่นๆที่สามารถกำจัดขนได้เช่นกัน ได้แก่ Diode, IPL , Q-Switch มาเปรียบเทียบกันค่ะ ว่าแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร?

2. กำจัดขนด้วย IPL VS Long Pulse Nd Yag แบบไหนดีกว่ากัน

IPL คือการเลเซอร์ขนด้วยลำแสง โดยลักษณะลำแสงจะเป็นลักษณะกระจาย ไม่เฉพาะเจาะจงและความเข้มข้นของแสงน้อย ต้องทำบ่อยๆอย่างน้อย15 ครั้ง ถึงจะเริ่มเห็นผลว่าเส้นขนบางลง ไม่เหมาะกับคนไข้ที่เวลาน้อย เพราะการทำแต่ละครั้งเว้นห่างกันทุกๆ 2 สัปดาห์ นอกจากนี้ IPL ยังสามารถรักษาได้ครอบจักรวาล ตั้งแต่กำจัดขน ลดเลือนเม็ดสีผิว แต่ไม่เหมาะกับคนผิวขาว เพราะลำแสงไม่สามารถจับกับเส้นขนได้กรณีขนเส้นบางหรือคนไข้ผิวขาวได้ ในขณะที่ Long Pulse Nd Yag เป็นเลเซอร์เข้มข้นและสามารถยิงได้ทุกสภาพสีผิว เว้นระยะการยิงเลเซอร์ได้ 4-6 สัปดาห์แล้วค่อยยิงซ้ำ

3. Diode กำจัดขน VS Long Pulse Nd Yag อันไหนได้ผลดีกว่า?

ทั้งสองเลเซอร์สามารถกำจัดขนได้ทุกสภาพสีผิว แต่ Long Pulse Nd Yag สามารถเลเซอร์จุดเล็กๆที่ต้องเก็บรายละเอียดได้ดีกว่าเช่น หนวด เครา ขนบริเวณน้องสาว หรือเลเซอร์เก็บรายละเอียดขนเส้นบางๆที่ Diode ไม่สามารถทำได้ สรุป Long Pulse Nd Yag สามารถเลเซอร์ขนได้ครอบคลุมทุกจุดของร่างกายมากกว่า

4. สามารถเลเซอร์ขนด้วยเครื่อง IPL ที่บ้านเห็นผลจริงมั้ย?

IPL คือลำแสงที่สามารถทำได้ครอบจักรวาล พลังงานต่ำ และไม่เหมาะกับการกำจัดขนเฉพาะจุดเพราะลำแสงกว้าง ต้องทำบ่อยๆอย่างน้อย 15 ครั้งขึ้นไปจึงเห็นผลว่าขนเริ่มบางลง สำหรับคนไข้ที่ไม่มีเวลากำจัดขนบ่อยๆไม่แนะนำให้ซื้อเครื่อง IPL มาทำเอง เพราะราคาเครื่องคุณภาพก็หลักหมื่น แต่หากต้องการได้ IPL มาเลเซอร์ผิวใสร่วมด้วยก็สามารถทำได้ค่ะ

5. Long Pulse Nd Yag กำจัดขนได้ผลจริงมั้ย? ต้องทำกี่ครั้ง?

สำหรับเส้นขนหลังการทำครั้งแรก พลังงานของเลเซอร์ Long Pulse Nd Yag จะลงลึกถึง 5 มิลลิเมตร ทำให้ขนที่ขึ้นใหม่หลุดไปหลังการทำเลเซอร์ครั้งแรก เป็นการตัดวงจรการเกิดขนใหม่ เมื่อเกิดขนเส้นใหม่จะสัมผัสได้ทันทีเลยว่าขนเส้นบางและขึ้นช้าลง เพื่อให้ขนลดลงอย่างถาวรแนะนำเลเซอร์อย่างน้อย 5 ครั้งต่อเนื่อง จะทำให้ขนลดลงเหลือ 20-30% และเส้นบางมากๆ

6. เลเซอร์ขนเจ็บรึเปล่า? ต้องแปะยาชามั้ย?

ขณะทำเลเซอร์ขนด้วย Long Pulse Nd Yag เมื่อเทียบกับการทำเลเซอร์อื่นๆ จะรู้สึกเจ็บน้อยกว่า แต่จะบอกว่าไม่เจ็บเลยก็เป็นไปไม่ได้ ขณะทำจะรู้สึกเหมือนมีหนังยางดีดบริเวณผิวหนังและอุ่นๆ สามารถแปะยาชาหรือไม่ก็ได้ เพราะจะมีลมเย็นเป่าขณะทำลดความเจ็บปวดจากเลเซอร์อยู่แล้ว สำหรับแอดมินเองเคยทำเลเซอร์เครื่องนี้ไม่แปะยาชา สบายมาก จะรู้สึกเย็นกว่าเจ็บค่ะ เพราะการแปะยาชาต้องรอ 30-40 นาทีถึงเริ่มยิงได้ สำหรับคนรีบร้อนไม่แปะยาชาทนได้ทนไหวค่ะ
ยกเว้นบริเวณจุดซ่อนเร้น จะรู้สึกว่าร้อนและเจ็บได้เนื่องจากเป็นพื้นที่ผิวบอกบาง ไวต่อความรู้สึก สำหรับการเลเซอร์บิกินี่หากเป็นการทำครั้งแรกแนะนำแปะยาชา แล้วรอบต่อไปค่อยลองแบบไม่แปะยาชาค่ะ ส่วนตัวคิดว่าหากเคยผ่านการทำบิกินี่แว๊กมาก่อน การทำเลเซอร์ก็จะผ่านไปได้สบายๆมาก(แบบไม่แปะยาชา)

7. สามารถกำจัดขนส่วนใดได้บ้าง?

สามารถกำจัดขนได้ทุกจุดของร่างกาย เพราะมีเลเซอร์หลายหัวสามารถปรับขนาดได้ตามพื้นที่ที่ต้องการยิงเลเซอร์ โดยสามารถกำจัดขนได้ตามจุดต่างๆ ดังต่อไปนี้

เลเซอร์กำจัดหนวด

หนวดเป็นส่วนที่มีสามารถกำจัดขนได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการโกน การถอน การแว็กซ์ รวมไปถึงการเลเซอร์หนวด ซึ่งแต่ละวิธีก็มีจุดเด่น ข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ราคาและค่าใช้จ่าย ผลลัพธ์ที่ได้หลังทำ ความสะดวกไปจนถึงความรู้สึกในขณะทำ แต่ในการทำเลเซอร์นั้นจะเป็นการแก้ปัญหาอย่างถาวรในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาขนคุดเป็นตอ ความปลอดภัยไม่ทำร้ายผิวเป็นต้น

อ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่บทความ : รวมเรื่องน่ารู้ เลเซอร์หนวด กำจัดหนวดเคราถาวร ราคา แพงไหม? ผู้หญิงกับผู้ชายต่างกันยังไง? 2021

เลเซอร์ขนรักแร้

ขนรักแร้ เป็นบริเวณที่ผิวมีความบางและไวต่อความรู้สึกมาก ดังนั้นการได้ทำเลเซอร์ขนรักแร้ กับเครื่องที่มีประสิทธิภาพ จะทำให้ลดความเจ็บลงไปได้เยอะถึงขั้นไม่เจ็บเลยทีเดียว อีกทั้งยังส่งผลในเรื่องของคุณภาพและผลลัพธ์ในการกำจัดขน ซึ่งเครื่อง Long Pulse ND Yag สามารถตอบโจทย์และแก้ปัญหาเรื่องเหล่านี้ได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นการลงลึกถึงรากขน ไม่ทำให้เจ็บและยังใช่ให้ผิวขาวเรียบเนียนขึ้น แก้ปัญหาขนคุดเป็นตอได้ดี

อ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่บทความ : รวมเรื่องน่ารู้ เลเซอร์ขนรักแร้ ช่วยแก้ปัญหา กำจัดขนถาวรได้จริงไหม 2021

เลเซอร์ขนน้องสาว

สำหรับการทำเลเซอร์ขนบริเวณน้องสาวนั้นจะสามารถแบ่งออกได้ 2 แบบหลักๆ คือ การเลเซอร์บิกินี่ ที่จะเหมาะกับสาวๆ ที่ต้องการกำจัดขนบริเวณขอบของกางเกงใน หรือบิกินี่ไลน์ หรือต้องการใส่ชุดว่ายน้ำแบบมั่นใจๆ โดยที่ไม่มีขนส่วนเกินโผล่ออกมาบริเวณขอบของกางเกง ส่วนแบบที่ 2 คือ การทำเลเซอร์บราซิลเลี่ยน สำหรับการทำเลเซอร์ประเภทนี้จะเหมาะกับสาวๆ ที่ต้องการเก็บและกำจัดขนทุกส่วนบริเวณจุดซ่อนเร้นไม่ว่าจะเป็นด้านหลังหรือด้านหน้า ซึ่งนอกจากจะเป็นการทำเลเซอร์ขนจิมิ แล้วยังรวมไปถึงการกำจัดขนบริเวณขนรอบรูทวารอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติทได้ที่บทความ : รวมเรื่องน่ารู้ เลเซอร์ขนจิมิ แบบไหนช่วยกำจัดขนน้องสาวได้ถาวร 2022

8. กำจัดขนถาวร ขนจะไม่ขึ้นอีกเลยจริงมั้ย?

การเลเซอร์ขนเป็นการตัดวงจรการเกิดขน แนะนำให้ทำอย่างน้อย 5 ครั้งขึ้นไป สาเหตุที่แนะนำให้ทำ 5 ครั้งขึ้นไปก็เพราะว่า ขนมีระยะการเกิด4 ระดับ ในการยิงเลเซอร์จะต้องยิงให้ถึงระดับการเกิดขนขั้นต้น เพื่อลดวงจรการเกิดขนใหม่ เมื่อผ่านการยิงเลเซอร์ไปแล้วอย่างน้อย 5 ครั้ง ขนจะขึ้นช้าลงและเส้นบางลงอย่างเห็นได้ชัด ยกตัวอย่าง เช่นการเลเซอร์ขนรักแร้ผ่านไป 5 ครั้ง จะมีขนใหม่เกิดขึ้น 2-3 เส้นเท่านั้น และทิ้งระยะห่างได้ถึงเกือบหนึ่งปี ก่อนจะไปเลเซอร์ซ้ำอีกครั้งในครั้งที่ 6

9. จำเป็นต้องทำเลเซอร์ขนโดยหมอเท่านั้นมั้ย? สามารถทำเลเซอร์กับผู้เชี่ยวชาญที่ไม่ใช่หมอได้มั้ย?

เครื่องเลเซอร์ถูกผลิตและพัฒนาให้ใช้งานง่ายผ่านการตั้งค่าพลังงานที่แม่นยำ เพื่อให้การใช้เป็นไปอย่างปลอดภัยสูงสุด สำหรับเลเซอร์ขนสามารถทำโดยแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการอบรมจากบริษัทผลิตเครื่องก็ได้ เพราะจริงๆแล้ว ทุกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่สั่งเครื่องจากบริษัทผลิตเครื่องเลเซอร์จะต้องผ่านการอบรมโดยเทรนนิ่งกับบริษัทอยู่แล้ว โดยเทรนนิ่งกับผู้เชี่ยวชาญที่ไม่ใช่หมอเช่นกัน ส่วนตัวคิดว่าสามารถเลือกทำเลเซอร์ขนกับหมอหรือผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการอบรมได้เช่นกัน ไม่เป็นอันตราย หากทำกับคลินิกมาตรฐาน

10. เลเซอร์ขนด้วย Long Pulse Nd Yag ราคาเท่าไหร่

ราคาแต่ละจุดไม่เท่ากัน เริ่มต้น 399 บาทต่อครั้ง สำหรับขนหนวด หรือขนคิ้ว ราคาเลเซอร์ขนรักแร้เริ่มต้น 699 บาทต่อครั้ง สำหรับการซื้อแพกเกจเลเซอร์ขนที่คลินิก แนะนำเลือกแพกเกจแบบคอร์สอย่างต่ำ 5ครั้งจะคุ้มที่สุด สำหรับคนไข้ที่ขนหนา ขนเส้นใหญ่ สามารถซื้อคอร์ส 10 ครั้งก็คุ้มค่าเช่นกันค่ะ