ขนคุด คืออะไร

ขนคุด

ปัญหาขนคุดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะคนที่ยังใช้วิธีการกำจัดขนแบบเดิมๆ อย่างการโกน ถอน หรือแว็กซ์ การรักษาขนคุดที่ดีที่สุดจึงต้องเป็นวิธีที่สามารถแก้ได้จากต้นตอ บทความนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับขนคุดว่ามีสาเหตุมาจากอะไร เป็นแล้วหายเองได้ไหม ควรเลือกวิธีแก้ขนคุดอย่างไรให้ได้ผลในระยะยาว เพื่อป้องกันการเกิดขนคุดซ้ำในอนาคต

ขนคุด คืออะไร?

ขนคุดเกิดจาก

ขนคุด (Keratosis Pilaris) เป็นลักษณะของผิวหนังที่มีความผิดปกติ เรียกได้อีกอย่างว่าผิวหนังไก่ เป็นภาวะที่ผิวมีความแห้ง ขาดความเรียบเนียน หรือมีปื้นหยาบๆ เมื่อลูบแล้วจะรู้สึกได้ถึงสัมผัสที่ขรุขระ โดยมาจากการสะสมของเคราตินในรูขุมขนแล้วตามด้วยการอุดตัน ทำให้เส้นขนไม่สามารถงอกขึ้นมาตามปกติได้ เกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย โดยขนคุดตามปกติจะไม่มีความรู้สึกคันหรือเจ็บบริเวณที่เป็น ยกเว้นว่าเป็นขนคุดที่สะสมมานานจนเกิดการอักเสบร่วมด้วย

สาเหตุของขนคุด เกิดจากอะไรบ้าง?

ปัจจุบันยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่ชัดเจนของการเกิดขนคุดได้ แต่ขนคุดมักถูกกระตุ้นด้วยปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ได้

การกำจัดขนด้วยวิธีที่ทำร้ายผิว

การถอนหรือการโกนขนมีส่วนในการทำร้ายผิวหนังได้เมื่อทำอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการอักเสบจากการดึงเส้นขน หรือการเสียดสีระหว่างโกน หากไม่เปลี่ยนไปใช้วิธีอื่นเลยก็จะทำให้ผิวเสีย แห้งกร้าน และเกิดขนคุดตามมาได้

อากาศหนาว

การที่อากาศเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ส่งผลให้ผิวปรับสภาพไม่ทัน สูญเสียความชุ่มชื้น ตามมาด้วยผิวแห้งซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดขนคุดได้ง่ายอีกด้วย

ผิวแห้ง

สภาวะที่ผิวหนังมีความแห้งกระตุ้นให้เกิดขนคุดได้มากกว่าผิวที่มีความชุ่มชื้น เพราะเป็นช่วงที่สภาพผิวอ่อนแอ ส่งผลให้การผลิตเคราตินเปลี่ยนแปลงได้ง่าย

อาการภูมิแพ้

ช่วงที่ร่างกายอยู่ในภาวะอ่อนแออย่างภูมิแพ้สามารถเกิดความผิดปกติของระบบการทำงานต่างๆ รวมทั้งการผลิตเคราตินได้เช่นกัน

ลักษณะของขนคุดเป็นอย่างไร?

ขนคุด

ขนคุดมีลักษณะหลายแบบที่ระบุอาการได้ แต่ละคนอาจมีขนคุดที่ต่างกันออกไป โดยปกติสามารถสังเกตได้จากผิวหนังที่มีอาการดังต่อไปนี้

ผิวหยาบกร้าน

ลักษณะผิวที่มีความแห้ง หยาบกระด้าง หรือมีปื้นสากๆ ตามผิว เป็นอีกลักษณะของขนคุด ซึ่งมักเกิดร่วมกับอาการอื่นๆ ได้ด้วย

ผิวหนังไก่

ขนคุดยังสามารถมาในรูปแบบของผิวหนังไก่ หรือตุ่มบริเวณรูขุมขนที่ขึ้นเยอะเป็นวงกว้างเช่นกัน

มีตุ่มนูนที่ผิว

ลักษณะของตุ่มนูนจะเป็นเหมือนสิวเล็กๆ จุดๆ ซึ่งสามารถขึ้นเป็นตุ่มเดี่ยวๆ หรือขึ้นเยอะๆ ก็ได้เช่นกัน สาเหตุมาจากการที่เส้นขนดันตัวเพื่อจะโผล่ขึ้นมาเหนือรูขุมขนแต่ไม่สามารถโผล่ออกมาได้

บริเวณที่มาสามารถเกิดขนคุดขึ้นได้

  • รักแร้
  • แขนหรือใต้วงแขน
  • น่องขา ต้นขาและหัวเข่า
  • ผิวหน้า

อาการของขนคุด

ขนคุดสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งจะมีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆ เกิดขึ้นตามผิวหนัง มักเกิดขึ้นที่บริเวณแขนส่วนบนหรือใต้วงแขน น่องขา ต้นขา หัวเข่า ผิวหน้า หรือรักแร้ แต่จะไม่มีอาการคัน หรือเจ็บ และบริเวณผิวหนังที่เป็นตุ่มจะมีผิวที่แห้งและหยาบกร้าน เมื่อฤดูกาลเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะเมื่อมีความชื้นในอากาศน้อย มักจะทำให้อาการแย่ลงหรือผิวบริเวณที่เป็นขนคุดแห้งกว่าเดิม เมื่อลูบที่ผิวหนังจะทำให้รู้สึกคล้ายกระดาษทราย

การวินิจฉัยขนคุด

โดยปกติผู้ที่มีขนคุดไม่มีความจำเป็นต้องไปพบแพทย์ เพราะเป็นภาวะที่ไม่มีความร้ายแรง แต่หากผู้ป่วยมีความต้องการพบแพทย์ แพทย์จะวินิจฉัยได้โดยการตรวจดูผิวหนังบริเวณที่เกิดอาการ และไม่มีความจำเป็นต้องมีการทดสอบอื่น ๆ เพิ่มเติม

นอกจากนั้น การวินิจฉัยหรือศึกษาอาการของผู้ป่วย จะมุ่งเน้นไปที่การตรวจสอบความเป็นไปได้ที่จะเกิดอาการเรื้อรัง รวมไปถึงตรวจสอบถึงความจำเป็นในการรักษาอย่างต่อเนื่อง และอาจมีการให้คำแนะนำแก่ผู้ป่วยว่าภาวะขนคุดไม่ได้เป็นโรคติดต่อและไม่ส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมแต่อย่างใด

ใครที่มีโอกาสเป็นขนคุดได้บ้าง?

อย่างที่ได้เกริ่นไปว่ายังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดขนคุด แต่ด้วยปัจจัยที่กระตุ้นขนคุดที่มีหลายประการแล้วนั้นสามารถระบุได้ว่าคนที่มีโอกาสเป็นขนคุดได้ง่าย คือคนที่มีลักษณะหรือการใช้ชีวิตดังนี้

  • คนที่ไม่บำรุงผิว ปล่อยให้ขาดความชุ่มชื้น
  • คนที่ต้องเจอกับมลภาวะผิวเป็นประจำ
  • คนที่มีโรคผิวหนังหรือภูมิแพ้
  • คนที่กำจัดขนด้วยวิธีโกนหรือถอน
  • คนที่สวมใส่เสื้อผ้ารัดรูป เกิดการเสียดสีได้ง่าย

ขนคุดเป็นอันตรายหรือไม่?

หากมีการดูแลรักษาขนคุดไม่ให้เกิดขึ้นมากไปกว่าเดิมจนเกิดการอักเสบของผิวหนังการเป็นขนคุดก็จะไม่ได้ส่งผลกระทบกับร่างกายที่ร้ายแรง ซึ่งคนส่วนมากก็มักหาวิธีรักษาโดยเร็วอยู่แล้วเนื่องจากการเป็นขนคุดส่งผลโดยตรงต่อความสวยงาม และความมั่นใจในการเผยผิวนั่นเอง

วิธีการแก้ขนคุด รักษาด้วยวิธีไหนดี

การรักษาขนคุดที่ได้ประสิทธิภาพสามารถแก้ด้วยวิธีหลักๆ ดังนี้ ขึ้นอยู่กับประเภทของขนคุดในแต่ละคนด้วย

เลเซอร์รักษาขนคุด

เลเซอร์กำจัดขนเป็นวิธีแก้ขนคุดได้ตั้งแต่ต้นตอ เพราะการทำเลเซอร์จะไปตัดวงจรการเกิดขน เมื่อเส้นขนขึ้นน้อยลงแล้วโอกาสเกิดขนคุดก็น้อยลงตาม นอกจากนี้การทำเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพอย่าง Long Pulse ND Yag ยังสามารถปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน ลดหนังไก่ลงได้เนื่องจากมีการกระตุ้นคอลลาเจนในผิวให้ระหว่างทำนั่นเอง

ทาครีมยา

เป็นการใช้ครีมที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก กรดอัลฟาไฮดรอกซี กรดยูเรียหรือกรดแลคติก ซึ่งสารเหล่านี้จะมีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวทำให้เส้นขนสามารถโผล่ขึ้นมาบนผิวหนังได้ แต่อาจจะต้องใช้เวลาในการรักษานานกว่าจะเห็นผล

ทาครีมป้องกันการอุดตันของรูขุมขน

ครีมป้องกันการอุดตันของรูขุมขน แพทย์จะให้ครีมยาวิตามินเอ เช่น ยาเตรทติโนอิน ซึ่งสามารถช่วยให้เกิดการหมุนเวียนของเซลล์และป้องกันการอุดกั้นของรูขุมขน

การถอนขนคุด

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้เองง่ายๆ แต่ยุ่งยากและใช้เวลานาน เพราะจะต้องใช้แหนบในการถอนขนออกมาทีละเส้น ซึ่งไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาขนคุดเยอะๆ และไม่แนะนำให้ถนบ่อยๆ เพราะจะทำให้รูขุมขนกว้าง และอาจเกิดการอักเสบของผิวขึ้นได้

การขัดผิวและสครับผิว

การสครับหรือขัดผิวจะช่วยให้สิ่งสกปรกและเซลล์ผิวที่ตายแล้วถูกขจัดออก เลือกขัดด้วยผลิตภัณฑ์สครับผิวหรือใช้ส่วนผสมและอุปกรณ์ทั่วไปอย่างมะขามเปียก หรือใยบวบขัดก็ได้เช่นกัน เหมาะกับคนที่ต้องการรักษาอย่างเป็นธรรมชาติ

ประคบผิวด้วยผ้าอุ่น

วิธีรักษาขนคุดที่เกิดจากการที่รูขุมขนปิดตัว กั้นไม่ให้เส้นขนงอกออกมา นอกจากจะใช้วิธีการผลัดเซลล์ผิวในการรักษาแล้ว ยังสามารถใช้วิธีเปิดรูขุมขนให้กว้างขึ้นเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้เส้นขนขึ้นได้ตามปกติ จึงแนะนำให้ใช้วิธีการประคบผิวด้วยผ้าอุ่น โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นมาประคบที่ผิวหนังประมาณ 5 – 10 นาที รูขุมขนจะค่อยๆ เปิดออกให้เส้นขนคุดงอกขึ้นได้ เหมาะกับคนที่ต้องการให้รูขุมขนเปิดออกเพื่อกำจัดขนได้เกลี้ยงเกลา ผิวเรียบเนียนขึ้น

ตัวอย่าง การเลเซอร์ขนคุด

รีวิวเลเซอร์แก้ขนคุด

เครื่องเลเซอร์ Long Pulse Nd Yag จำกัดขนคุดได้จริงไหม

เลเซอร์กำจัดขนสามารถช่วยรักษาขนคุดได้จริง แต่ควรเลือกเลเซอร์ประเภทที่มีประสิทธิภาพในการปรับสภาพผิวที่ชัดเจนอย่าง Long Pulse ND Yag เพราะเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัย เลเซอร์มีคลื่นความยาวสูงถึง 1,064 นาโนเมตร สามารถลงลึกถึงเซลล์รากขน การกำจัดขนจึงทำได้ถึงต้นตอ และมีการกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิวระหว่างทำ เห็นผลลัพธ์ในการแก้ขนคุดได้ไวและคงผลได้ในระยะยาว แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่องและเว้นระยะที่เหมาะสม

ขนคุดหายเองได้ไหม?

ขนคุดสามารถหายไปได้เองเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพผิว แต่หากปล่อยให้หายเองจะใช้เวลานาน และไม่สามารถรู้ได้ว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะหายไปถาวร นอกจานี้การปล่อยทิ้งไว้นานเกินไปโดยไม่มีการรักษา มีโอกาสเสี่ยงพัฒนากลายไปเป็นขนคุดอักเสบ และอาจทำให้อาการแย่ลง จึงแนะนำให้หาวิธีรักษาที่เหมาะสมจะดีกว่า

เป็นขนคุดดึงออกได้ไหม

สามารถดึงออกได้หากมีเส้นขนโผล่ออกมาเล็กน้อย แต่แพทย์ส่วนใหญ่ไม่ค่อยแนะนำให้ดึงเพราะการดึงอาจไปกระตุ้นให้เกิดอาการอักเสบของรูขุมขนที่มากขึ้นกว่าเดิม ทั้งยังก่อให้เกิดรอยแผลจนนำไปสู่แผลเป็นได้ในอนาคตอีกด้วย

ทำไมเป็นขนคุดถึงรู้สึกคัน

อาการคันนั้นสามารถเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติ เนื่องจากการอักเสบของรูขุมขน ซึ่งในบางรายอาจรู้สึกได้ว่าผิวแห้งมากขึ้น หรือมีอาการเจ็บในจุดที่เกิดขนคุดก้ได้เช่นกัน ซึ่งถือเป็นอาการโดยปกติทั่วไปไม่ได้มีความอันตรายใดๆ แต่อาจสร้างความรำคานใจแก่ผู้เป็น

ขนคุดรักษากี่วันหาย?

การรักษาขนคุดจะเห็นผลได้เร็ว หรือช้า ขึ้นอยู่กับวิธีที่เลือก สำหรับคนที่มีปัญหาขนคุดและอยากรักษาให้เห็นผลไวที่สุด ควรเลือกวิธีการที่มีประสิทธิภาพ จึงจะเป็นการรักษาที่ต้นตอและให้ผลลัพธ์ถาวรอย่างการทำเลเซอร์กำจัดขนคุด ขนคุดจะค่อยๆ ดีขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และจะช่วยให้หายได้ในระยะยาวเมื่อทำอย่างต่อเนื่อง 5 – 6 ครั้งขึ้นไป เทียบกับวิธีอื่นๆ ซึ่งเห็นผลได้เพียงชั่วคราว ใช้เวลานานกว่า และสามารถกลับมาเป็นได้อีกครั้ง การเลือกรักษาด้วยเลเซอร์จึงให้ผลลัพที่ตอบโจทย์

รักษาขนคุดหายแล้วกลับมาเป็นอีกได้ไหม?

ขนคุดเมื่อหายแล้วจะกลับไม่เป็นได้อีกหรือไม่ขึ้นอยู่กับวิธีที่เลือกรักษา หากรักษาด้วยการถอนขนคุดออกซึ่งไม่ใช่วิธีแก้ที่ต้นเหตุก็มีโอกาสเป็นได้อีก หรือแม้แต่การใช้ผลิตภัณฑ์ทาลดขนคุด หากหยุดใช้ไปก็สามารถเป็นได้อีก สำหรับคนที่ต้องการรักษาขนคุดแบบถาวรจึงแนะนำวิธีแก้ด้วยการทำเลเซอร์จะดีที่สุด เพราะเป็นการแก้ที่ต้นเหตุนั่นเอง

รักษาขนคุด ที่ไหนดี

การรักษาขนคุดโดยการใช้เทคโนโลยีความงามเข้ามาช่วยถือได้ว่าเป็นวิธีที่เห็นผลได้ดีและไวที่สุด เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดควรเลือกเข้ารับบริการกับคลินิกที่น่าเชื่อถือ โดยเฉพาะคลินิกที่มีเครื่องเลเซอร์กำจัดขนที่ทันสมัยอย่าง Long Pulse ND YAG ที่ให้ได้ผลลัพธ์เร็ว ตอบโจทย์การแก้ปัญหาตรงจุด และมีความปลอดภัย

สำหรับผู้ที่อยากทดลองเลเซอร์สามารถเข้าไปทำได้ที่คลินิกต่างๆ เช่น Gangnam clinic, apex, LA GRACE,The KLINIQUEm, เพราะเป็นคลินิกชั้นนำที่ได้นำเครื่องเลเซอร์ Long Pulse ND Yag มูลค่ากว่า 2.5 ล้านบาท แต่สำหรับผู้ที่อยากทดสอบความสามารถของเครื่องก็สามารมาให้ทดลองใช้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายที่ Gangnam Clinic ได้ โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญที่ได้ผ่านการฝึกฝนจนมีประสบการณ์อย่างมากเป็นผู้ให้คำแนะนำ

เลเซอร์กำจัดขนคุดเจ็บไหม

ในการทำเลเซอร์กำจัดขนขุดจะใช้วิธีการเดียวกับการกำจัดขนทั่วไป ลำแสงของเลเซอร์จะส่งพลังงานความร้อนไปที่รากขนโดยไม่กระทบกับผิวหนังจึงจะทำให้ไม่รู้สึกเจ็บบริเวณรักแร้ ผู้เข้ารับบริการจะเหมือนถูกหนังยางดีดเบาๆ บริเวณที่ทำเลเซอร์เท่านั้น นอกจากนี้เลเซอร์ยังไม่ทำให้เกิดบาดแผลทิ้งรอยแผลเป็นอีกด้วย

วิธีป้องกันการเกิดขนคุดตามมาในอนาคต

แม้การเป็นขนคุดจะไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอน แต่สามารถเลือกวิธีดูแลตัวเองเหล่านี้เพื่อช่วยลดโอกาสเกิดขนคุดได้ดังนี้

สครับผิวเป็นประจำ

การสครับเป็นวิธีที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวได้ดี สามารถลดการสะสมหรือการอุดตันในรูขุมขนที่เป็นต้นเหตุของขนคุดได้

ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ให้ผิว

การหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวแห้งด้วยวิธีทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ซึมเข้าสู่ผิวได้ดีเป็นประจำก็จะลดโอกาสไม่ให้ผิวอ่อนแอและตามมาด้วยขนคุด

ลดการเสียดสีของผิว

การเปลี่ยนวิธีกำจัดขนด้วยการโกนหรือถอนมาเป็นวิธีที่อ่อนโยนจะสามารถลดขนคุดที่เกิดจากการเสียดสีของผิวได้ นอกจานี้ไม่ควรสัมผัสผิว เกา หรือขัดถูด้วยความรุนแรงเช่นกัน

ลดการอาบน้ำอุ่น

การอาบน้ำอุ่นบ่อยเกินไปจะทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย หากลดการอาบน้ำอุ่นลงผิวก็จะไม่อยู่ในสภาพแห้งกร้าน จึงลดโอกาสเกิดขนคุดได้นั่นเอง

สรุป

การเลือกเครื่องเลเซอร์กำจัดขนที่เหมาะสมและช่วยในการรักษาขนคุดได้ดี หากต้องการการรักษาเพื่อให้หายขาด แนะนำให้เลเซอร์ขนคุดด้วย เครื่อง Long Pulse ND YAG เพราะเห็นผลได้เร็วและถาวร ซึ่งควรทำร่วมกับวิธีอื่นๆด้วย และปรับวิธีการดูแลเพื่อป้องกันไม่ให้อาการขนคุดกลับมาเกิดขึ้นอีกครั้ง

ที่มา

https://en.wikipedia.org/wiki/Keratosis_pilaris
https://www.healthline.com/health/keratosis-pilaris