เลเซอร์ขน ทำกี่ครั้ง ทำบ่อยไหม

เลเซอร์กำจัดขนเป็นนวัตกรรมการกำจัดขนที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเห็นผลลัพธ์ในการกำจัดขนที่ดีและระยะยาวกว่าการถอนหรือโกน เจ็บน้อยกว่าการแว็กซ์ พร้อมข้อดีที่ช่วยปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนขึ้น หลายคนจึงเลือกใช้บริการเลเซอร์มากขึ้น สำหรับมือใหม่ที่อยากเริ่มทำเลเซอร์กำจัดขนแต่ยังไม่รู้ว่าต้องทำบ่อยแค่ไหน ทำกี่ครั้งถึงเห็นผล บทความนี้จะมาให้ข้อมูล และตอบคำถามที่หลายคนอาจสงสัย

เลเซอร์กำจัดขน คืออะไร?

ขณะเลเซอร์ขน

เลเซอร์กำจัดขน เป็นการใช้นวัตกรรมเลเซอร์หรือการส่งคลื่นพลังงานความร้อนสูงลงไปที่เซลล์รากขนในชั้นผิวหนัง เลเซอร์จะทำการจับเม็ดสีเมลานินที่ผิดปกติ และเข้าไปยับยั้งไม่เซลล์เจริญเติบโต วงจรการเกิดเส้นขนจะถูกชะลอลง ทำให้ขนขึ้นช้า จนกระทั่งงอกขึ้นมามีเส้นบางลงเรื่อยๆ เมื่อทำอย่างต่อเนื่อง

เลเซอร์กำจัดขน ทำจุดไหนได้บ้าง?

เลเซอร์กำจัดขนสามารถช่วยกำจัดเส้นขนได้ทุกตำแหน่งบนร่างกายที่มีต่อมเส้นขน แต่ผลลัพธ์ในการกำจัดขนจะขึ้นอยู่กับสภาพเส้นขนของแต่ละบุคคล รวมไปถึงประเภทของเลเซอร์ที่เลือกทำ เนื่องจากค่าพลังงาน ประสิทธิภาพ หรือความยาวคลื่นที่ต่างกันก็ส่งผลต่อการกำจัดขนด้วยนั่นเอง เครื่องเลเซอร์บางชนิดจะเหมาะเฉพาะใช้กำจัดขนเส้นบาง หรือเส้นหนาอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น เพราะมีข้อจำกัดในการจับตำแหน่งของเม็ดสีเมลานิน แต่หากเป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพก็จะสามารถกำจัดขนได้ทั้ง 2 แบบและสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ดีกับทุกจุดในร่างกาย

เลเซอร์กำจัดขนขาที่คลินิก เลเซอร์กำจัดขนจุดไหนดี

ข้อดีของการทำเลเซอร์

เลเซอร์กำจัดขนไม่เพียงช่วยกำจัดขนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีคุณสมบัติในการดูแลสภาพผิวได้ดังนี้

ปรับผิวให้กระจ่างใส

การทำงานของเลเซอร์เป็นการจับเม็ดสีเมลานินของเส้นขนเพื่อกำจัดขน ทำให้เม็ดสีเมลานินที่เป็นต้นเหตุของผิวหมองคล้ำลดลงตามไปด้วย นอกจากนี้เลเซอร์ยังช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในชั้นผิว จึงทำให้สภาพผิวแข็งแรง ดูกระจ่างใสขึ้นได้นั่นเอง

แก้ปัญหาขนคุด

ขนคุด หรือ Keratosis Pilaris เปิดปัญหาผิวที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนทำให้เส้นขนไม่สามารถงอกขึ้นมาบนผิวได้ตามปกติ หากทำเลเซอร์กำจัดขน พลังงานของเลเซอร์จะเข้าไปยับยั้งการอุดตันของเส้นขนแล้วทำให้ฝ่อตัวได้เอง ปัญหาขนคุดก็จะลดลงไปตาม

รักษาผิวหนังไก่

หนังไก่เป็นลักษณะของผิวที่มีตะปุ่มตะป่ำ ขาดความเรียบเนียน ส่วนมากเกิดจากการกำจัดขนด้วยวิธีที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดการอักเสบ เช่น การถอน หรือการแว็กซ์ เมื่อเปลี่ยนวิธีกำจัดขนมาเป็นการทำเลเซอร์แล้วผิวหนังก็จะถูกรบกวนน้อยลง พร้อมกับมีการกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิว ส่งผลให้ผิวดูสม่ำเสมอ เรียบเนียนขึ้นได้

ลดกลิ่นอับชื้น

ปัญหากลิ่นอับเกิดจากการสะสมของแบคทีเรียหรือเหงื่อในบริเวณที่มีต่อมเหงื่อและเส้นขน ซึ่งทำให้ระบายอากาศได้ไม่สะดวก หากทำเลเซอร์ก็จะช่วยกำจัดขนได้ในระยะยาว ลดการหมักหมมของเหงื่อและกลิ่นอับได้

ใครบ้างที่เหมาะทำเลเซอร์กำจัดขน

เลเซอร์กำจัดขนเหมาะกับคนที่มีความต้องการกำจัดขน ซึ่งมีความเฉพาะเจาะจงกว่าการกำจัดขนด้วยวิธีอื่นๆ ดังนี้

 • คนที่ต้องการกำจัดขนในระยะยาว ไม่ต้องทำซ้ำบ่อยๆ
 • คนที่ต้องการเผยผิวที่เรียบเนียน สม่ำเสมอ
 • คนที่ชอบการแต่งตัว อยากใส่เสื้อผ้าหลายแบบอย่างมั่นใจ
 • คนที่ต้องการดูแลรักษาความสะอาดได้สะดวกขึ้น
 • คนที่ต้องการรักษาผิวหนังไก่
 • คนที่มองหาวิธีลดขนคุด
 • คนที่อยากกำจัดขนพร้อมผลลัพธ์ผิวที่ดูกระจ่างใสขึ้น

เลเซอร์ขน ทำกี่ครั้งถึงเห็นผล

การทำเลเซอร์กำจัดขนแต่ละตำแหน่งจะเห็นผลต่างกัน เพราะมีความต่างกันของสภาพเส้นขนที่มีความหนา-บางไม่เท่ากัน รวมไปถึงผลลัพธ์ของแต่ละบุคคลก็จะเกิดขึ้นในระยะเวลาที่ต่างกันอีกด้วย โดยปกติแล้วการทำเลเซอร์ต้องอาศัยการทำซ้ำอย่างต่อเนื่องในความถี่ที่เหมาะสมจึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ดี ส่วนมากหากทำถึงครั้งที่ 5 – 10 เส้นขนก็จะบางและลดเหลือน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

เลเซอร์ขน ต้องทำบ่อยไหม?

หากต้องการให้เลเซอร์เห็นผลได้ดีต้องมีการเว้นช่วงในการทำที่ดี ไม่ถี่หรือห่างเกินไป โดยปกติแล้วคลินิกจะแนะนำให้ทำตามระยะเวลาของวงจรการเกิดขน สำหรับคนที่ทำเลเซอร์ครั้งแรกๆ ครั้งที่ 1 – 2 จะแนะนำให้เว้นระยะเพียง 2 สัปดาห์แล้วกลับมาทำใหม่ เพราะเป็นช่วงที่ัยังเห็นผลลัพธ์ของเลเซอร์ได้ไม่เต็มที่นัก แต่หลังจากนั้นสามารถเว้นระยะได้ห่างขึ้น ประมาณ 3 – 4 สัปดาห์ต่อการทำเลเซอร์ 1 ครั้ง เนื่องจากเริ่มเห็นผลลัพธ์ของเลเซอร์ และวงจรการเกิดขนใหม่ช้าลงแล้วนั่นเอง

ทำเลเซอร์กำจัดขน เจ็บไหม?

เลเซอร์กำจัดขนด้วยพลังงานที่ต่างกันจะให้ความรู้สึกขณะทำต่างกัน สำหรับคนที่กังวลว่าจะเจ็บระหว่างทำเลเซอร์แนะนำให้เลือกเลเซอร์ Long Pulse ND Yag เพราะเป็นเลเซอร์ที่มีความแม่นยำในการจับเม็ดสีเมลานินได้สูง ส่งพลังงานลงไปลึกระดับเซลล์รากขนจึงไม่ทำร้ายผิวหนังชั้นบน ระหว่างทำจะรู้สึกเหมือนโดนหนังยางดีดเบาๆ สามารถทนได้โดยไม่จำเป็นต้องแปะยาชา และระหว่างเครื่องเลเซอร์ปล่อยพลังงานจะมีฟังก์ชันปล่อยลมเย็นออกมาเพื่อช่วยลดความร้อนสะสมในผิวอีกด้วย ให้ความรู้สึกเจ็บน้อยกว่า

เลเซอร์แบบทำที่บ้าน vs เครื่องเลเซอร์ในคลินิก

เลเซอร์กำจัดขนมีให้เลือกทั้งแบบพกพาที่สามารถทำได้ด้วยตนเองที่บ้าน และเครื่องเลเซอร์ของคลินิก ค่าพลังงานของเครื่องทั้ง 2 แบบจะตั้งค่าได้ไม่เท่ากัน ให้ผลลัพธ์ต่างกันดังนี้

เครื่องเลเซอร์ของคลินิก

เครื่องเลเซอร์ที่ทำกับคลินิกจะมีความเสถียรและตั้งค่าพลังงานได้หลากหลายกว่าทำให้ได้ประสิทธิภาพในการกำจัดขนที่สูงกว่า รวมทั้งการเลเซอร์กับคลินิกเองจะมีผู้เชี่ยวชาญคอยทำให้ สามารถเก็บรายละเอียดได้ครบและมีประสบการณ์ในการตั้งตัวเครื่องได้ดีกว่าอีกด้วย

รีวิวเลเซอร์ขนที่คลินิก

เลเซอร์กำจัดขนขาที่คลินิก เลเซอร์กำจัดขนแขนที่คลินิก เลเซอร์หนวดที่คลินิก

เครื่องเลเซอร์แบบทำที่บ้าน

ในขณะที่เครื่องเลเซอร์แบบพกพาจะมีข้อจำกัดและตัวเลือกที่น้อยกว่า ปัจจุบันมีเพียงเครื่อง IPL เป็นการกำจัดขนด้วยลำแสงความเข้มข้นสูงซึ่งได้ผลลัพธ์ต่ำกว่าเลเซอร์ ต้องอาศัยการทำอย่างต่อเนื่องหลายครั้งกว่า และเหมาะกับคนที่มีผิวขาวเท่านั้น

เลือกเลเซอร์แบบไหนดีที่สุด?

เลเซอร์ที่เหมาะสำหรับกำจัดขนได้ดี ประสิทธิภาพสูงที่สุดในปัจจุบัน แนะนำเป็นเครื่องเลเซอร์ Long Pulse ND Yag เป็นนวัตกรรมเลเซอร์ที่มีความปลอดภัยสูง ผลข้างเคียงต่ำ เหมาะสำหรับกำจัดขนได้ทั้งในคนที่มีผิวขาวหรือผิวคล้ำ ไม่ทิ้งสะเก็ดหลังทำ ซึ่ง Long Pulse ND Yag จะส่งคลื่นความยาวได้ถึง 1,064 นาโนเมตร สามารถลงลึกระดับรากขน จับตำแหน่งของเม็ดสีเมลานินได้อย่างแม่นยำเห็นผลลัพธ์ได้ดีในครั้งแรกที่ทำ พร้อมช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวได้ดี ส่งผลให้สภาพผิวไม่ว่าจะเป็นความเรียบเนียน กระจ่างใส และขนคุดดีขึ้นตาม

ทำเลเซอร์แล้วกำจัดขนได้ถาวรหรือไม่?

การทำเลเซอร์กำจัดขนเป็นการกำจัดขนในระยะยาว หรือเรียกได้ว่ากึ่งถาวร เมื่อทำเลเซอร์อย่างต่อเนื่องจนเห็นผลลัพธ์ที่ดีแล้ว วงจรการเกิดเส้นขนจะถูกยืดออกไป เส้นขนขึ้นช้าและเส้นบางลงมากๆ จนแทบไม่จำเป็นต้องกำจัดขนอีกต่อไปได้ในระยะหนึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล หลายคนเส้นขนไม่ขึ้นอีกเป็นปีก็มีเช่นกัน

ข้อควรรู้ก่อนทำเลเซอร์กำจัดขน

การทำเลเซอร์กำจัดขนผิวหนังจะได้รับความร้อนโดยตรงจากเลเซอร์ ซึ่งไม่เป็นอันตรายกับร่างกายเนื่องจากความร้อนจะถูกส่งไปยังชั้นผิว แต่ก่อนทำควรเตรียมความพร้อมให้ดีเพื่อช่วยลดการระคายเคืองหรือผิวไหม้หลังทำ

 • ก่อนทำเลเซอร์กำจัดขนควรงดโกนหรือถอนขนอย่างน้อย 7 วัน
 • งดการสครับผิวบริเวณที่จะทำเลเซอร์ล่วงหน้า 7 วัน
 • งดการอาบแดดหรือโดนแสงอาทิตย์ 7 วัน
 • งดผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบริเวณที่จะทำเลเซอร์อย่างน้อย 3 วัน
 • หากมีอาการแพ้ ผื่น หรือระคายเคืองผิว ควรเลื่อนนัดทำเลเซอร์ออกไปก่อน

ขั้นตอนการทำเลเซอร์กำจัดขน

สำหรับการทำเลเซอร์กำจัดขนแต่ละคลินิกอาจต่างกันออกไปในรายละเอียด แต่โดยปกติแล้วจะมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

 1. ผู้เชี่ยวชาญของทางคลินิกทำความสะอาดผิวและโกนเส้นขน
 2. มีการแปะยาชาหรือใช้เจลเย็นเพื่อลดการระคายเคืองก่อนทำ
 3. ทำการยิงเลเซอร์ตามตำแหน่งที่ทำจนทั่วบริเวณ ใช้เวลาประมาณ 20 – 30 นาที
 4. หลังทำเลเซอร์เสร็จ ทางคลินิกจะแนะนำวิธีดูแลพร้อมให้มอยส์เจอร์ไรเซอร์สำหรับทาลดอาการแดง

หลังทำเลเซอร์ต้องดูแลอย่างไร?

แม้ว่าการทำเลเซอร์กำจัดขนจะไม่มีผลข้างเคียงที่อันตราย แต่เป็นการโดนความร้อนซึ่งอาจทำให้ผิวมีอาการระคายเคืองได้ แนะนำให้ดูแลหลังทำตามข้อปฏิบัติดังนี้

 • หากมีอาการแสบร้อนสามารถประคบเย็นด้วยน้ำแข็งได้ ประมาณ 10 – 15 นาที
 • คลินิกจะให้เจลเย็นหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์สำหรับลดการระคายเคือง ให้ใช้ทาบริเวณที่ทำเพื่อลดอาการดังกล่าว
 • งดการสครับผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์ประมาณ 1 สัปดาห์
 • งดการอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนประมาณ 3 – 4 วัน
 • ไม่ควรให้ผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์โดนกับแสงอาทิตย์ หรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกในปริมาณมาก อย่างน้อย 2 – 3 วันหลังทำเลเซอร์

เลือกคลินิกทำเลเซอร์แบบไหนให้เห็นผลลัพธ์ที่ดี

คลินิกที่เหมาะกับทำเลเซอร์กำจัดขนควรมีคุณสมบัติดังนี้

 • คลินิกผ่านการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มาตรฐาน ดำเนินกิจการอย่างถูกกฎหมาย
 • คลินิกมีผู้เชี่ยวชาญให้บริการอย่างใกล้ชิด
 • เลือกใช้เครื่องเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพ เช่น เครื่อง Long Pulse ND Yag
 • มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงให้ดูเปรียบเทียบผลลัพธ์ก่อน-หลังทำ
 • มีหลายสาขาให้บริการ สามารถเลือกได้ตามสะดวก
 • ให้บริการตอบคำถามและนัดคิวผ่านช่องทางออนไลน์ได้ล่วงหน้า

สรุป การทำเลเซอร์กำจัดขนให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีควรเลือกเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพอย่าง Long Pulse ND Yag ที่มีการรับรองคุณภาพจากองค์กรระดับสากล เป็นที่ยอมรับในยุโรปและอเมริกา และควรเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือในการทำ มีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอน