วิธีทำให้หน้าใส

วิธีทำให้หน้าใส

ผิวหน้าเรียบเนียน หน้าใส ไร้สิว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความต้องการของหลายคนไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง ก็อยากที่จะมีผิวหน้าที่เนียนใสไร้ที่ติ ในปัจจุบันจึงมีวิธีหรือสูตรที่ทำให้หน้าใสต่างๆขึ้นมามากมาย บทความนี้จะแนะนำวิธีทำให้หน้าใส บำรุงผิว วิธีดูแลรักษาผิว ว่าต้องใช้อะไร มีวิธีแบบไหนบ้าง ถ้าอยากหน้าใสแบบเป็นธรรมชาติ

ผิวหน้ากระจ่างใส คืออะไร มีลักษณะเป็นอย่างไร

ผิวหน้ากระจ่างใสคืออะไร
ผิวหน้ากระจ่างใสคือ

ผิวหน้าที่กระจ่างใส คือ ผิวที่มีความเนียนใส สีผิวดูสม่ำเสมอ ไม่หมองคล้ำ ผิวหน้ามีความชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน และ ผิวหน้าดูสดใส ดูมีออร่า แต่เนื่องจากสภาพผิวหน้าของผู้หญิงและผู้ชายที่มีความแตกต่างกัน เนื่องจากมีพื้นฐานการดูแลผิวที่ไม่เหมือนกัน นอกจากนั้นยังมีเรื่องของฮอร์โมนเพศที่แตกต่างกันไป โดยผิวหน้าของผู้หญิงนั้นจะมีความละเอียดมากกว่าผู้ชาย แต่ก็ใช่ว่าผู้ชายจะมีผิวหน้าที่กระจ่างใสไม่ได้หากมีการดูแลตัวเองที่เหมาะสม และใช้วิธีที่ถูกต้อง

สาเหตุความหมองคล้ำของผิวหน้า

ผิวหน้าหมองคล้ำ เกิดจากการนอนน้อยไม่ดูแลตัวเอง รวมไปถึงการโดนแสงแดดนานๆ ไม่ใช่แค่รังสี UV ที่ทำร้ายผิวหน้า แต่ยังมีต้นเหตุอีกมากมายที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ ทั้งรังสีอินฟาเรด หรือจะเป็นแสงที่มองไม่เห็น การเลือกผลิตภัณฑ์ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวและความต้องการของผิว แต่สิ่งที่สำคัญมากที่สุดในการมีผิวที่สวยสุขภาพดีนั้นก็ควรบำรุงจากภายในสู่ภายนอก

วิธีทำให้หน้าใส

วิธีทำให้หน้าใส

หลีกเลี่ยงแสงแดด

ต้องหลีกเลี่ยงแสงแดด ไม่ควรให้ผิวสัมผัสกับรังสี UV โดยตรง เพราะจะทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำได้ง่าย หากมีเหตุจำเป็นที่ต้องออกไปเจอแดดแรง ควรใส่สวมเสื้อผ้าที่ปกปิดได้ดีหรือกางร่มเพื่อป้องกันแสงแดด

นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

พักผ่อนให้เพียงพอ

การที่เราจะมีผิวที่ดูสุขภาพดี ปัจจัยหลักมาจากการพักผ่อนที่เพียงพอและมีประสิทธิภาพ เมื่อได้เวลาพักผ่อนเราควรจัดการสมองและร่างกายให้หยุดคิดจากเรื่องต่างๆ เพราะการได้พักผ่อนเต็มที่ จะส่งผลให้เซลล์มีการซ่อมแซมตัวเอง ได้ฟื้นฟูส่วนที่สึกหลอ ทำให้ร่างกายสดชื่น ผิวหน้าดูเปล่งปลั่ง

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายสามารถทำให้ผิวดีขึ้น หน้าใสขึ้นได้ คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะมีผิวที่ยืดหยุ่นกว่าคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายครับ ประโยชน์ของการออกกำลังกายที่ช่วยให้ผิวสุขภาพดีขึ้น

การเต้นแอโรบิคจะทำให้หัวใจสูบฉีดเลือด และลำเลียงออกซิเจนไปยังผิวหนังมากขึ้น ช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส
การออกกำลังกายจะช่วยควบคุมฮอร์โมนความเครียด ซึ่งหากมีมากเกินไปจะทำให้คอลลาเจนในผิวถูกทำลายครับ
ช่วยให้ผลิตคอลลาเจนได้มากขึ้น ทำให้ผิวกระชับและมีความยืดหยุ่น

ช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือด ลดสิว ขับสารพิษและสิ่งอุดตันในรูขุมขนได้
การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเป็นประจำ ช่วยให้ร่างกายสามารถผลิตสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติได้ ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวครับ

ทาครีมกันแดดก่อนออกไปข้างนอก

ทาครีมกันแดด

รังสี UV ไม่ได้มีเฉพาะในแสงแดดเท่านั้น ยังรวมไปถึงโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือหรือหลอดไฟในบ้าน เพราะฉะนั้นขั้นตอนการทาครีมกันแดดจึงเป็นหนึ่งในการบำรุงผิวหน้าที่ดี

เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว

ต้องดูแลผิวจากภายในด้วยอาหารจำพวกวิตามิน A วิตามิน E วิตามิน C และเบตาแคโรทีนอย่างครบถ้วน สำหรับอาหารบำรุงผิวที่แนะนำจะเป็น ปลาทะเล ผักและผลไม้ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ โยเกิร์ต ชาเขียว เต้าหู้ สาหร่าย เพราะช่วยบำรุงให้หน้าใสขึ้น

ดื่มน้ำอย่างเพียงพอในแต่ละวัน

ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะน้ำจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน ลดปัญหาสิว หน้ามัน กำจัดของเสียออกจากร่างกาย ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่ง ดูมีน้ำมีนวล

ทานอาหารเสริม

การทานอาหารเสริมไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาผิวโดยตรง แต่จะเป็นการบำรุงผิวให้แข็งแรงมากขึ้น ช่วยป้องกัน และชะลอปัญหาผิวที่จะเกิดขึ้นในระยะยาว โดยวิตามินที่นิยมทานเพื่อบำรุงผิว จะมีส่วนผสมของ สาร Antioxidant (สารต้านอนุมูลอิสระ),วิตามินซี,วิตามินอี,ไลโคปิน,คอลลาเจน และกลูต้าไธโอน

ทาครีมบำรุงผิว

ต้องทาครีมบำรุงทุกวัน เพราะครีมบำรุงจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า และช่วยรักษาให้ผิวมีสุขภาพที่ดี ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของไวท์เทนนิ่ง จะช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น

ทำความสะอาดผิวหน้าให้ถูกวิธี

การทำความสะอาดหน้าให้ถูกวิธีจะช่วยลดปัญหาการอุดตันของรูขุมขนบนผิวหน้า ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว ส่วนใหญ่การอุดตันในรูขุมขนมักเกิดมาจากฝุ่นควัน ความมันบนผิวหน้า และ เครื่องสำอางที่ใช้ ซึ่งหากไม่ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดทุกครั้งหลังการแต่งหน้าก็อาจจะทำให้เกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบได้การดูทำความสะอาดจึงเป็นสิ่งสำคัญในการทำให้หน้าใส

การเติมวิตามินซีให้แก่ผิว

การเติมวิตามินซี (Vitamin C) ให้กับผิวนั้น เป็นการช่วยกระตุ้นให้ผิวขาวใส ดูมีออร่าขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากเนื่องวิตามินซีมีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระเพื่อนำไปสร้างคอลลาเจนให้ร่างกาย เป็นการช่วยฟื้นฟูผิว และ ซ่อมแซมผิวโดยตรง ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่ดีและรวดเร็วกว่าการทานวิตามิน นอกจากนี้การฉีดวิตามินซีให้ผิวยังเป็นการเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายของเราได้อีกด้วย

ฉีดเมโสหน้าใส

 

การฉีดเมโสหน้าใส จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ เมโสหน้าใส เป็นวิธีการทำให้หน้าใสแบบเร่งด่วน โดยเป็นการนำส่วนผสมที่อยู่ในครีมบำรุงต่างๆ ฉีดเข้าสู่ชั้นผิวโดยตรง ทำให้ออกฤทธิ์และเห็นผลไวขึ้น สามารถเห็นผลว่าผิวดีขึ้น กระจ่างใสขึ้น ใน 1 สัปดาห์หลังฉีด การฉีดเมโสจะช่วยให้ผิวหน้าดูเรียบเนียน กระจ่างใส และมีความชุ่มชื้น
มาเด้ คอลลาเจน (made collagen) คือ ชื่อยี่ห้อยาฉีดของประเทศอิตาลีที่ใช้ในการทำเมโสหน้าใส ที่เน้นการรักษาปัญหาสิว เพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวหน้า ช่วยลดอาการแพ้ต่างๆของผิว ซึ่งทั้งสองตัวยานี้เป็นการดูแลผิวหน้าได้อย่างเร่งด่วนเหมือนกัน แต่มีวัตถุประสงค์ในการรักษาที่ต่างกัน ดังนั้นถ้าหากอยากให้หน้าใส จะต้องเลือกตัวยาให้เหมาะสมกับปัญหาผิวบนใบหน้าของตัวเอง

เลเซอร์หน้าใส Dual Yellow Laser

การทำเลเซอร์หน้าใส Dual Yellow Laser ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนในปัจจุบัน ซึ่งจะมีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูผิวหน้าให้เรียบเนียน กระจ่างใส ไร้สิว เหมาะสำหรับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย โดยหลังการทำเลเซอร์จะเริ่มเห็นได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงของผิวหน้าทันที แต่อย่างไรก็ตามการเลือกทำวิธีการนี้จะต้องเลือกใช้เครื่องเลเซอร์ที่มีมาตรฐานและทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นจากคลินิกที่เชื่อถือได้เท่านั้น ซึ่งเครื่องเลเซอร์ที่มีการยอมรับจากแพทย์ผิวหนังจากทั่วโลกอย่าง Dual Yellow Laser มีที่กังนัมคลินิก

เลเซอร์ Picoway

เลเซอร์ Picoway

เลเซอร์ Pico way เป็นการเลเซอร์รักษาสิว จะช่วยให้ผิวหน้าขาวใส เรียบเนียน ผิวสม่ำเสมอไม่เป็นรอยสิว หรือรอยต่างๆหลังการเกิดสิว ได้ดี เหมาะสำหรับคนที่เป็นสิว แล้วอาจเกิดการทิ้งรอยดำ รอยแดง หลุมสิวที่รักษาได้ยาก ซึ่งพลังงานจากเครื่องเลเซอร์จะเข้าไปกระตุ้นเซลล์ผิวและทำลายเม็ดสีส่วนเกิน เพื่อทำให้ผิวหน้ากับมาเรียบเนียน สดใสอีกครั้ง

ทำ Turbo Bright

เป็นทรีตเมนต์ในการทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจดด้วยละอองน้ำวิตามินในขนาดเล็กที่จะเข้าไปขจัดสิ่งสกปรกที่บริเวณรูขุมขนให้หลุดออกไป เพื่อป้องกันโอกาสการเกิดสิวและปัญหาผิวต่างๆ นอกจากนั้นยังมีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่าชั้นนอกให้หลุดออกไปทำให้ผิวมีความกระจ่างใสมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

สรุป

เราสามารถมีผิวหน้าที่เรียบเนียน กระจ่างใส ไร้สิวได้ เพียงทำตามวิธีต่างๆที่แนะนำในบทความข้างต้นไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละคน ที่สำคัญหากเลือกวิธีหน้าใสแบบเร่งด่วนต้องเลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือมีแพทย์ที่เชี่ยวชาญจึงจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ผิวหน้าที่ขาวใส ไร้สิวอย่างที่ต้องการ